Monday, April 30, 2007

ปรับแต่ง จัดการ ระบบบล็อกภายในช่วยโปรโมท

ไม่ได้อัพเดต siamblogspot ซะหลายวันเลยคิดถึงเพื่อน blogspot มั๊ก ๆ วันนี้ก็เลยมาอัพเดตซักกะหน่อย เอาเป็นเรื่อง การโปรโมทบล็อกเป็นไง ก็อ้างอิงข้อมูลจาก http://help.blogger.com

หลังจากที่เราทำการสร้างบล็อกกันแล้ว ไม่ว่าทำไว้เฉย ๆ หรือ หารายได้ให้ตัวเอง อีกสิ่งหนึ่งที่ท้าทายเราไม่แพ้กันคือ การหา Traffic หรือ การโปรโมทบล็อก

หากเราสร้างบล็อก แม้จะมากมายก็เถอะ แต่จะรอให้ เจ้าพ่อ Google มาหาเจอ คงใช้เวลาอีกหลายวัน หลายเดือน หมดกำลังใจไปกันซะก่อน ยิ่งถ้าอยาก Make Money With Blog แล้วหล่ะก็ ถ้ามัวแต่รอ รอ รอ คนอื่นจะแซงหน้าไปก่อนไม่รู้ด้วย

วันนี้ MeOmee ก็นำ ข้อมูล โปรโมทบล็อกมาฝาก ซึ่งบางข้อเพื่อน ๆ อาจทำเป็นประจำอยู่แล้ว เอาเป็นว่าทบทวน ย้ำคิดย้ำทำ จะได้ซึมถึงบึ้งลึกให้ชาชินกันไปข้าง เลยละกันนะคะ

ขั้นแรกเราต้องจัดการภายในบล็อกซะก่อน ด้วยการ

Set blog to ping weblogs.com โดย ให้บล็อก Ping ไปที่ Weblogs.com ซึ่งเว็บนี้จะทำการอัพเดตถึงการเปลี่ยนแปลงของบล็อก ที่ทำการ Seting โดยอัตโนมัติ เมื่อเราทำการอัพเดตบทความของเราที่อยู่ในบล็อก

เข้าไปที่ (ขอเขียนภาษาไทยละกันนะคะ แปลเป็นอังกฤษไม่ได้อ่ะ)
เลย์เอาต์ > การตั้งค่า > การเผยแพร่ > ส่งการปิง เลือก ใช่

2. Activate Navbar ซึ่ง เจ้า Navbar คือตัวอยู่ด้านบนสุดของบล็อกมันสามารถ นำเรากลับไปยัง www.blogger.com สามารถใช้ Search Blog ที่เราต้องการ ซึ่งจะแสดงผลโดยตรงบนหน้าเว็บเพจ หน้าบล้อกของเราเลยค่ะ

Flag blog ที่ช่วยให้เราทำสัญลักษณ์บล็อกเพื่อ แจ้งให้เจ้าของบล้อกว่า หน้าบล้อกมีปัญหา (อันนี้ยังงงอยู่ ไม่เข้าใจว่าสามารถจะแจ้งได้ เพียงแค่ทำสัญลักษณ์หรอ ยังไงไม่รู้)

NextBlog ช่วยให้ค้นหาบล็อกที่อัพเดตล่าสุดด้วยการ Random

และหากต้องการเข้าไปแก้ไขหน้าบล้อกด้วยการ LogIn ก็สามารถทำได้เลย
และสามารถ Sign In – Sign Out โดยใช้ เจ้า Navbar ได้เลยค่ะ


3. Install Email This Post เป็นการให้ผู้อ่านช่วย ส่งบทความของคุณให้เพื่อน ๆ ของเค้าอ่านค่ะ มีวิธีการ Seting ดังต่อไปนี้ค่ะ การตั้งค่า > ขั้นต้น > แสดงบทความทางอีเมลล์ คลิกใช่ ทีนี้เราก็จะเห็นบล้อกของเราแสดงรูปภาพแบบนี้ ซึ่งผู้อ่านสามารถใช้บริการได้ค่ะ
4. ตั้งชื่อ หัวเรื่องทุกครั้งที่ทำการ โพสบทความ ซึ่งระบบ จะนำหัวเรื่องของเรามาแสดงเมื่อโพสเรื่องเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการตั้งชื่อน่าจะเป็นหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับบทความเพื่อสะดวกและง่ายในการค้นหา

5. Seting Comment เพื่อให้คนมาคอมเมนต์บล็อกของเราค่ะ โดยไปที่
ปรับแต่ง > ตั้งค่า > ความคิดเห็น > ความคิดเห็น (แสดง)


6.Turn on site feed จะช่วยให้ผู้อ่านนำบทความ ไปไว้ในเว็บเพื่อง่ายต่อการเข้าถึงข้อมูลง่ายขึ้น ซึ่งเราสามารถปรับแต่งได้ดังนี้
การตั้งค่า > ฟีดของไซด์ > อนุญาติให้ใช้ ฟีดของบล้อก(เต็ม) ซึ่งเมื่อทำการ Seting แล้วเราก็จะเห็นมันแสดงตัวแบบนี้
7. Add blog to Blogger's listings สำคัญมากค่ะ ไว้สำหรับ ปรับแต่งได๋ ดังนี้ค่ะ ปรับแต่ง > การตั้งค่า > ขั้นต้น > เพิ่มบล็อกในรายการหรือไม่ (ใช่)เอาไว้เท่านี้ก่อนนะคะ หรือ ไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะhttp://help.blogger.com/bin/answer.py?answer=42377&topic=8926 เพราะยังมีบางส่วนยังไม่ได้ทำความเข้าใจ ใครใจร้อนก็เ้ข้าไปดูได้เลยค่ะ ตอนนี้เหนือยแล้ว ... (ความขี้เกียจเริ่มครอบงำ) แล้วไว้ทีหลังจามาอัพเดตใหม่ค่ะ ไปละ บะบาย แคว็ก (โฆษณา Happy น่ารัก เลยทำมั่ง จามีใครมาขอต่อเวลามั้ยนะ อิอิ คงมีแต่ รีบไปเลย แหะ ๆ ...ใครฟะใจร้าย V_V )

13 comments:

Sาชัuย์ said...

บทความดีมากๆครับ ผมกำลังศึกษาการปรับแต่งบล็อก อยู่พอดีครับ ขอบคุณ สำหรับหลายๆบทความนะครับ! (อืม ผมขออนุญาติเพิ่มลิ้งก์บล็อกของคุณที่บล็อกของผมนะครับ!) ขอบคุณครับ

MeOmee said...

ยินดีมั๊ก ๆ เลยค่ะ (นาน ๆ จะมีคนอยากเอาบล้อกมี่ไปติดซักที) เข้าไปเยี่ยมบล้อกคุณราชันต์มาด้วยหล่ะ ไปเที่ยวดูน่าสนุกดีนะคะ ^_^

chenka said...

สอนติดBanner ข้างบนหน่อยจิคับ อยากใส่รูปBannerให้ blog

MeOmee said...

จ้างเค้าทำค่ะ หลายร้อยอยู่ ค่ะ สนใจติดต่อที่นี่ค่ะ

http://www.tarad.com/tgonline/
หรือ อีเมลล์ติดต่อ mydjphong@hotmail.com

ติดต่อไปแล้วบอกว่า MeOmee แนะนำมา บอกว่าเป็นเพื่อน อาจจะได้ราคาถูก แต่ต้องไปคุยกันเองนะคะ คนทำ ใจดีมาก ๆ ค่ะ (ขอค่านายหน้าด้วย อิอิ)

แต่หากมี แบรนเนอร์แล้ว ก็สามารถไปปรับแต่งใน แทมเพลต > เพิ่มองค์ประกอบของหน้า >ไปที่รูปภาพ อาจโหลดจากคอมพิว์เตอร์ที่ปรับแต่งได้เลย หรือ เป็นรูปไฟล์จากที่อยู่บนอินเตอเน็ตที่เราฝากไว้ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

Anonymous said...

อยากรู้วิธการใส่ keyword ใน blogger พร้อมรูปได้ไหมครับ
เพราะผมไม่นู้เรื่องนี้จึงอยากได้คำนแนะนำครับ

flashgamer said...

ขอบคุณมากมาย สำหรับความรู้ที่แบ่งปันให้กันครับ

noom said...

อยากให้มีคนเข้าบล็อกเยอะๆจัง เฮ้อ ไม่เก่งซะที ฝากหน่อยนะครับ เพิ่งได้วิชามาหมาดๆ ^ ^
สุดยอดผลิตภัณฑ์ล้านนา

Donut said...

ชอบมากเลยค่ะ

ได้เรียนรู้การทำ blog และได้งินด้วย

kotsilp said...

ขอบคุณมาก ที่ทำให้เจอแสงสว่าง

http://seasunsiam.blogspot.com/

computer review. said...

http://www.computer-review.co.cc

POM said...

ส่วนใหญ่เป็นการตั้งค่า ให้ง่ายต่อการโปรโมท ใช่มั้ยครับ

หากไม่ได้อ่านนี้ ปกติแทบจะเคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ Setting ค่าต่างๆ ให้กับบล็อกเลย

ปรับแต่งตามที่สอนเกือบหมดเลยล่ะครับ

Mookmick said...

สวัสดีค่ะ ชอบบล็อกของคุณmeomee มากๆมีข้อมูลดีๆให้ศึกษาเยอะแยะเลย เลยอยากแนะนำบล็อกของตัวเองบ้างค่ะ ชื่อ Bloggiedesign.blogspot.com รวบรวมเอาโค้ดต่างๆจากทั่วทุกมุมโลกเอาไว้แต่งบล็อก ทั้งแฮคเทมเพลตบล็อกเกอร์ บล็อกเกอร์วิตเจ็ตมากมาย เข้าไปดูได้ที่หน้าสารบัญนะคะ หวังว่าคงชอบ ขอบคุณค่ะ

-[ POM ]- said...

วันนี้ ว่างพักใหญ่
นี่เลย ตั้งค่าตามที่คุณ MeOmee บอก ไปทีละข้อเลยนะครับ ให้กับ Music TKO เพลงลูกทุ่งฮิต

เสียดายเป็นภาษาไทย ... ต้องเสียเวลา จากเมนูภาษาอังกฤษ กลับไปกลับมาอยู่พักใหญ่เลยล่ะครับ (^ o ^)

Google
 

ร่วมอุดมการค้นหาอิสระภาพทางการเงิน : )

Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง meomeemakerich
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
MeOmee ภูมิใจเสนอค่ะ หมวก Blogger ผลิตด้วย 100% organic cotton ใบล่ะ 450 บาท มิได้ขายใบที่ใส่นี่น่ะค่ะ รับรองใบใหม่ทุกใบค่ะ ฮิๆ ค่าจัดส่งให้ฟรีด้วยค่ะ MeOmee ท่านใดสนใจโอนเงินบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา สยามสแควร์ เลขที่บัญชี 038-2-98528-5 ศิริพงศ์ ผการัตน์สกุล อีเมล์ส่งเอกสารการโอนเงินได้ที่ mydjphong@hotmail.com หรือ โทรสอบถามได้ที่ 089-1411002